Thắc mắc xung quanh về giấy phép lái xe quốc tế

Giấy phép lái xe quốc tế có khổ A6 lớn hơn hộ chiếu tạo điều kiện cho những người đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài có thể tự mình lái xe ở quốc gia đó mà không lo gặp những rắc rối với cảnh sát.

Giấy phép lái xe quốc tế đem lại nhiều lợi ích cho người dân đặc biệt là những người hay phải sang nước ngoài. Giấy phép lái xe quốc tế có thể sử dụng trên nhiều quốc gia khác nhau. Thêm nữa thủ tục làm bằng lái xe quốc tế hiện nay rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể ngồi tại nhà và đăng kí qua mạng và không cần trải qua bất kì kì thi sát hạch nào cả chỉ cần bạn có giấy phép lái xe quốc gia còn hạn sử dụng.

Giấy phép lái xe quốc tế mới được Việt Nam phát hành năm 2015 nên còn có khá nhiều thắc mắc về giấy phép lái xe quốc tế. Khởi Nguyên tập hợp lại những thắc mắc về giấy phép lái xe quốc tế và cùng với Khởi Nguyên đi giải đáp những thắc mắc ấy.

cap-giay-phep-lai-xe-quoc-te-so-GTVT-HCM

Một số câu hỏi về giấy phép lái xe quốc tế

1. Lợi ích mà giấy phép lái xe quốc tế đem lại cho người được cấp

Giấy phép lái xe quốc tế tạo điều kiện thuận lợi, giúp cho bạn có thể tự mình thuê một chiếc xe và lái nó khi ở nước ngoài mà không cần quá phụ thuộc vào những phương tiện công cộng. Khi chưa có giấy phép lái xe quốc tế thì sang nước ngoài người dân chỉ có thể di chuyển bằng taxi, xe bus nhưng với giấy phép lái xe quốc tế thì bạn có thể tự mình lái xe trên nhiều quốc gia khác nhau giúp cho bạn được chủ động nhất.

2. Để được cấp giấy phép lái xe quốc tế thì người được cấp cần những điều kiện gì và quy trình thực hiện ra sao?

Điều kiện để được cấp giấy phép lái xe quốc tế là người Việt Nam có thể thường trú tại Việt Nam và có giấy phép lái xe bằng chất liệu PET của Việt Nam. Người có nhu cầu và đủ điều kiện sẽ đến cơ quan quản lý là sở Giao thông vận tải làm thủ tục bình thường và sau 5 ngày sẽ được cấp giấy phép lái xe quốc tế. Khi đến làm thủ tục thì người dân cần có giấy phép lái xe bằng PET, hộ chiếu photo, đơn xin cấp theo mẫu, ảnh kèm theo đơn.

3. Giấy phép lái xe quốc tế có thể dùng tha giấy phép lái xe trong nước hay không?

Giấy phép lái xe quốc tế sẽ không có hiệu lực ở Việt Nam mà chỉ có hiệu lực khi mang ra nước ngoài trên những quốc gia tham gia vào công ước 1968. Khi ra nước ngoài thì người sử dụng cần mang cả giấy phép lái xe quốc gia và giấy phép lái xe quốc tế để đối chiếu với nhau

4. Tính bảo mật của giấy phép lái xe quốc tế.

Để tránh trường hợp làm giả giấy phép lái xe quốc tế thì giấy phép lái xe quốc tế được phủ một lớp an toàn lên toàn bộ phần thông tin chính như ảnh, hạng giấy phép lái xe, chữ ký… Đồng thời các thông tin về các hạng GPLX được thể hiện tương ứng với các thứ hạng của Việt Nam.

Nếu như bạn là người có nhiều thời gian ở nước ngoài sinh sống,làm việc hoặc là người thường xuyên có những chuyến công tác bên nước ngoài thì giấy phép lái xe quốc tế chắc chắn là không thể thiếu và đem lại nhiều lợi ích cho bạn.