Thủ tục làm thư mời người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam

Thủ tục làm thư mời người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm. Cần những thông tin gì và các bước thực hiện ra sao? Mời các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin sau từ visa Khởi Nguyên.

Cần những thông tin gì khi làm thư mời nhập cảnh?

Làm thư mời nhập cảnh được coi là một trong những thủ tục pháp lý cần thiết trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Đối tượng cần làm thư mời nhập cảnh là người nước ngoài có nhu cầu sang Việt Nam học tập và công tác. Công ty bảo lãnh sẽ phải khai thông tin vào mẫu Thư mời người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam.

thu-moi-nhap-canh-viet-nam

Thủ tục làm thư mời nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam

Vậy để thực hiện điều này cần những thông tin gì? Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể.

Thông tin cần cung cấp

Như đã nói ở trên để có thể mời người nước ngoài đến Việt Nam, buộc các công ty hoặc đơn vị phải có sự đồng ý, chấp thuật cho họ vào Việt Nam. Điều này cho thấy việc nhập cảnh của họ là hoàn toàn hợp pháp. Để làm thủ tục viết thơ mời nhập cảnh cho người nước ngoài, cần cung cấp những thông tin sau:

 • Đơn xin công văn nhập cảnh cho người nước ngoài vào Việt Nam. Mẫu đơn này có mã là NA2.
 • Giấy giới thiệu các con dấu chức năng có giá trị pháp lý và chữ ký của Công ty. Mẫu giấu giới thiệu này có mẫu NA16.
 • Giấy giới thiệu của Công ty.
 • Hồ sơ pháp lý của Công ty ví dụ như Giấy phép kinh doanh.

Cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, có đóng dấu và xác nhận của Công ty cùng cơ quan chức năng (nếu có). Sau khi đã chuẩn bị xong các giấy tờ cung cấp thông tin thì bạn hãy mang chúng nộp lên Cục Xuất nhập cảnh Việt Nam tại nơi Công ty quản lý. Chú ý, Cục Xuất nhập cảnh chỉ làm việc vào giờ hành chính các ngày từ thứ 2 đến thứ 6. 

Phân loại thư mời nhập cảnh

Tùy theo mục đích nhập cảnh vào Việt Nam mà có những loại thư mời nhập cảnh khác nhau. Cụ thể có những loại sau:

 • Thư mời nhập cảnh vào Việt Nam công tác. Trường hợp này người nước ngoài có thể đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường, xử lý yêu cầu công việc, đào tạo, chuyên gia tư vấn …
 • Thư mời nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư: Các cá nhân nước ngoài đầu tư vào các dự án, công ty, khu công nghiệp tại Việt Nam.
 • Thư mời nhập cảnh vào Việt Nam để học tập, tập sự.

Các bước xin thư mời nhập cảnh

Để việc xin thư mời nhập cảnh diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, cần nắm rõ trình tự các bước. Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước này cần thực hiện đầy đủ việc cung cấp thông tin giống như ở phần trên và điền đầy đủ vào hồ sơ theo mẫu của Cục Xuất nhập cảnh.

thu-moi-nhap-canh-viet-nam.-1

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cung cấp thông tin để làm thư mời người nước ngoài nhập cảnh

Riêng với các trường hợp có thời gian nhập cảnh vào Việt Nam trên 4 tháng thì phải có Giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động trong trường hợp là người lao động nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn

Sau khi đã chuẩn bị xong giấy tờ và kê thai theo hướng dẫn, thì nộp hồ sơ tại Cục Xuất nhập cảnh. Lúc này các cán bộ Hải quan sẽ đưa cho bạn phiếu hẹn, hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Nhận kết quả

Thông thường, theo như giấy hẹn thì nếu như hồ sơ hợp lệ, kết quả sẽ được trả sau 5 ngày làm việc. Tuy nhiên, tùy điều kiện thực tế, thời gian nhận kết quả có thể dao động 7 đến 10 ngày. 

Bước 4: Thông tin cho người nước ngoài

Sau khi có kết quả thì thông báo cho người nước ngoài biết sau đó chuyển công văn cho người nước ngoài để họ hoàn thiện nốt các thủ tục theo quy định.

Bước 5: Nhận thị thực và đóng chi phí

Lúc này thì người nước ngoài sẽ phải điền và nộp Mẫu NA1. Mẫu này cần dán ảnh 3cmx4cm + Hộ chiếu gốc + Bản photo công văn  đã được duyệt tại Cục quản lý xuất nhập cảnh + Chi phí cấp thị thực. Mức chi phí này được dán công khai tại các cơ quan Hải quan.

Nếu như người nước ngoài nhận visa tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán thì họ phải trực tiếp mang hồ sơ đến nộp tại đây. Thời gian chờ kết quả tlaf sau 5 ngày làm việc. 

Những khó khăn trong quá trình làm thư mời nhập cảnh

Quá trình làm thư mời nhập cảnh thường gặp phải một số khó khăn như sau:

 • Kê khai nhiều loại giấy tờ cung cấp thông tin khác nhau. Nếu làm không quan có thể bị sai sót, nhầm lẫn. Điều này khiến mất thời gian làm lại hồ sơ.
 • Thời gian chờ đợi kết quả có thể lâu hơn 5 ngày làm việc. Điều này ảnh hưởng đến công việc, dở dang kế hoạch định sẵn.

Thủ tục làm thư mời người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được xem là một thủ tục pháp lý đơn giản. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đòi hỏi phải kê khai nhiều thông tin, giấy tờ. Thời gian nhận kết quả lâu ảnh hưởng không ít đến kế hoạch làm việc và công tác của người nước ngoài tại Việt Nam. Do đó, Visa Khởi Nguyên hỗ trợ dịch vụ làm thư mời người nước ngoài sang nhập cảnh Việt Nam. Với những chuyên môn pháp lý cùng mối quan hệ, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng kết quả nhanh chóng, thuận lợi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY THƯƠNG MẠI DU LỊCH VÀ DV KHỞI NGUYÊN

 • VP Hà Nội: 22B Ngõ 166 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy – Hà Nội
 • VP HCM: 131 ùi Điền, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
 • Tel: 0243 9199 666 Hotline: 0975 940 515 – 0902 201 833
 • Email: info.khoinguyen@gmail.com
 • Website: www.visakhoinguyen.com
 • MAPS: https://g.page/congtykhoinguyen