Work permit là gì? Thủ tục làm work permit như thế nào?

Trong thời đại mở cửa nền kinh tế như hiện nay, thị trường lao động luôn luôn có nhiều sự biến động bởi nguồn nhân lực từ khắp nơi trên thế giới. Cơ quan quản lý nhà nước ta đã đặt ra cơ chế work permit giúp các nhà quản lý thực hiện hiệu quả hoạt động kiểm tra trên cả nước.

Tuy nhiên work permit là một thủ tục khá khó khăn với người lao động nước ngoài vì trở ngại về ngôn ngữ cũng như pháp luật, bài viết này sẽ giúp các bạn có được những kiến thức cơ bản về work permit. 

>>>Bạn có biết: Hợp pháp hóa lãnh sự là gì không?

1. Work permit là gì?

Work permit còn được gọi là Giấy phép lao động. Đây là một văn bản xác nhận được cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho phép người lao động nước ngoài được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trên giấy này sẽ thể hiện rõ một số nội dung cơ bản như: Cơ quan có thẩm quyền cấp work permit, thông tin về công ty bảo lãnh, thông tin người được cấp work permit (Tên đầy đủ, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày tháng năm sinh, trình độ chuyên môn, công việc, thời hạn làm việc,..).

Cần lưu ý rằng giấy phép lao động này có thời hạn là hai năm. Vậy cần phải làm gì để được cấp work permit, hãy tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

work-permit

Work permit hoạt động như là giấy phép lao động

2. Thủ tục làm work permit gồm những gì?

Để được cơ quan có thẩm quyền cấp work permit bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Thứ nhất, đơn đề nghị xin cấp giấy phép lao động theo quy định của Chính Phủ.
 • Thứ hai, giấy chứng nhận sức khỏe khám tại nước ngoài hoặc giấy khám sức khỏe khám tại Việt Nam tại các bệnh viện, phòng khám, có sở y tế đủ điều kiện theo quy định của Bộ y tế (Không quá 12 tháng).
 • Thứ ba, lý lịch tư pháp của người nước ngoài cấp tại nước ngoài hoặc phiếu lý lịch số 1 được cấp tại Việt Nam (không quá 06 tháng)
 • Thứ tư, văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Thứ năm, bản chứng thực hộ chiếu và visa của người nước ngoài.
 • Thứ sáu, văn bản chứng minh là mình quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên ( Ví dụ như bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài trong ít nhất 03 năm,…)

Đối với các ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt (cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay) hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

 • Thứ bảy, 02 ảnh chân dung, kích thước 4×6, phông nền trắng, không đeo kính.
 • Thứ tám, các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài.

Đặc biệt, các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan Đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được Hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt để đảm bảo cho việc cấp hồ sơ.

work-permit-1

Thủ tục làm work permit cũng không phải quá khó khăn

3. Các điều kiện để người nước ngoài được cấp work permit:

Để được cấp work permit thì người lao động phải đáp ứng được các điều kiện sau được ghi nhận trong pháp luật Việt Nam:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo yêu cầu công việc.
 • Không đang trong thời gian chấp hành hình phạt tù hoặc chưa được xóa án tích, cũng không  đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hay pháp luật của Việt Nam;
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp đặc biệt khác.

4. Quy trình xin cấp work permit cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1: Doanh nghiệp, tổ chức tiến hành xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài theo quy định tại Nghị định 152/2020/NĐ-CP.

Trước ít nhất 30 ngày từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải có trách nhiệm xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài với từng vị trí công việc mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động dành cho lao động là người nước ngoài.

Tùy vào nơi doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở mà sẽ có nơi nộp hồ sơ tương ứng.

 • Nếu doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp thì nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở.
 • Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở thông thường thì hồ sơ sẽ được nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố).

Thời hạn giải quyết xin cấp work permit là 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ nếu hồ sơ được nộp trực tiếp.

Để đảm bảo được làm việc một cách hợp pháp tại Việt Nam, người lao động nước ngoài cần thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc xin cấp giấy phép lao động. Qua bài viết trên hy vọng các bạn đọc đã nắm cho mình những kiến thức cơ bản về work permit và thủ tục, điều kiện để được cấp giấy phép này.