Gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài cần những gì?

Để có thể làm việc hợp pháp tại nước ngoài, bạn cần có giấy phép lao động. Loại giấy phép này được cấp trong một thời gian cố định. Hết thời gian này bạn phải làm thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Cụ thể việc gia hạn giấy phép lao động này cần những gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động

Để có thể gia hạn giấy phép lao động khi làm việc tại nước ngoài, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động. Cụ thể, trong bộ hồ sơ này bao gồm:

 • 01 Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động. Văn bản này cần đúng theo mẫu quy định do  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đưa ra.
 • Chuẩn bị 02 ảnh màu dạng thẻ với kích thước 4cm x 6cm.

Lưu ý: Ảnh cần để phông nền trắng, người lao động trong tư thế mắt nhìn thẳng, đầu trần, không đeo kính đen hay kính màu. Và thời gian chụp ảnh không được vượt quá 6 tháng tính đến ngày hồ sơ được nộp.

 • 01 Bản giấy phép lao động đã được cấp trước đó.

Lưu ý:

 • Cần có xác nhận của cơ quan chức năng trong trường hợp làm mất giấy phép lao động.
 • Nếu thay đổi nội dung trên giấy phép lao động, cần có giấy tờ chứng minh điều này.
 • Giấy phép lao động không được quá hạn và còn hạn ít nhất 05 ngày. Trong trường hợp quá quá hạn thì thời gian không được quá 45 ngày và cần kèm theo giấy khám sức khỏe theo quy định.

giay-phep-lao-dong

Giấy phép lao động là cơ sở pháp lý bảo vệ người lao động nước ngoài. 

2.  Trình tự gia hạn giấy phép lao động

Trình tự gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện lần lượt theo các bước sau:

Bước 1: Xin văn bản chấp thuận nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài từ đơn vị tuyển dụng.

Bước 2: Nộp cho sở Lao động -Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép trước đó bộ hồ sơ gia hạn giấy phép lao động. Cùng với đó là Văn bản thông báo về vị trí công việc được tuyển dụng.

Bước 3: Cơ quan chức năng xử lý hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Thông thường, nếu bộ hồ sơ giấy tờ của bạn hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc cơ quan chức năng sẽ tiến hành cấp giấy gia hạn lao động cho bạn. Trong trường hợp không đủ điều kiện cấp, cơ quan chức năng sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do tại sao.

Bước 4: Người lao động và người sử dụng lao động ký kết hợp đồng lao động

Khi đã có giấy phép gia hạn lao động trong tay, lúc này người lao động và người sử dụng lao động sẽ tiến hành ký hết hợp đồng lao động. Hợp đồng này cần dựa theo quy định của pháp luật và theo đúng  như nội dung đã có trong giấy phép lao động đã được gia hạn.

Bước 5: Tiến hành gửi bản sao hợp đồng lao động hai bên đã ký kết cùng bản sao giấy phép lao động vừa được gia hạn đã được đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Bước 6: Cơ quan chức năng thực hiện cấp thẻ tạm trú theo thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài

Khi đã có giấy phép lao động được gia hạn, bạn cần xin cấp Thẻ tạm trú theo Giấy phép vừa được gia hạn mới. Thời gian tối đa cho loại thẻ tạm trú này là từ 02 năm theo như giấy phép lao động vừa mới được gia hạn.

gia-han-giay-phep-lao-dong

Trình tự gia hạn giấy phép lao động trải qua 6 bước. 

3. Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại

Đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thời gian của giấy phép lao động thường là 2 năm theo. Và đặc biệt, chỉ được gia hạn 1 lần duy nhất. Cụ thể, những trường hợp dưới đây sẽ được áp dụng thời hạn 2 năm bao gồm:

 • Người nước ngoài được cử sang làm việc tại Việt Nam.
 • Hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết.
 • Thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài
 • Thời hạn hợp đồng giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài
 • Văn bản từ nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài đến Việt Nam để cung cấp dịch vụ
 • Hoặc văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người nước ngoài đến Việt Nam để thành lập hoạt động kinh doanh, thương mại
 • Giấy chứng nhận của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế được pháp luật Việt Nam cho phép hoạt động.
 • Văn bản chứng minh người nước ngoài được phép tham gia vào hoạt động của những doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh buôn bán thương mại tại Việt Nam và được pháp luật thừa nhận.

gia-han-giay-phep-lao-dong_1

Thời hạn của giấy phép gia hạn lao động thường là 02 năm. 

Chúng tôi vừa thông tin chi tiết về cách gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Hy vọng chúng giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm hồ sơ, thủ tục, trình tự gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài. Chúc các bạn luôn vui khỏe và công tác, lao động thật tốt!