Thượng viện Mỹ thông qua đạo luật nhập cư gây tranh cãi

Cuối ngày thứ 3 (18/6), Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua một biện pháp sẽ cáo buộc những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là một loại tội phạm liên bang.

Đề xuất luật này được Đảng Cộng hòa hậu thuẫn cũng sẽ cho phép chính quyền bang và địa phương tự dự thảo luật nhập cư riêng miễn là tuân theo các điều luật của liên bang.

Quy-trinh-lam-visa-di-my

Dự luật, còn được gọi là Đạo luật SAFE (Đạo luật Thực thi Củng cố và Tăng cường) cũng trao cho các cơ quan thực thi pháp luật bang và địa phương nhiều quyền lực hơn để bắt giữ và kết án người nhập cư trong trường hợp visa quá thời hạn lưu trú hoặc nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ – tạo điều kiện cho các cơ quan này có thẩm quyền đối với những biện pháp công nhận mới với tư cách liên bang để thực thi luật nhập cư.

Ủy ban đã thông qua dự luật này vào đêm muộn hôm thứ Ba với một tỷ lệ phiếu bầu của đảng tham gia thuận là 20/15.

Đảng viên Đảng Dân chủ phản đối dự luật này, cho là nó có nguy hiểm tiềm tàng đối với an ninh vì nó sẽ làm chệch hướng ít nhất một số nhân viên cảnh sát so với mục tiêu thực thi luật nhập cư và có thể ngăn cản người bị hại và nhân chứng không phối hợp với cảnh sát nếu họ lo sợ nguy cơ có thể bị trục xuất.
visa-myNhưng Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Trey Gowdy (R-S.C.), người khởi xướng chính cho dự luật này, cho biết đề xuất luật ông đưa ra chỉ là một trong số một vài đề xuất này sẽ được ủy ban xem xét vì nó theo đuổi “một phương thuốc” cắt trị hệ thống nhập cư đã rệu rã của quốc gia “từng bước một” và “nhích từng tí một.”

Vào ngày thứ tư, Ủy ban dự kiến sẽ tranh luận và thông qua một đề xuất về công nhân ngành nông nghiệp được đảng Cộng hòa hậu thuẫn. Dự luật Ag này sẽ thiết lập một chương trình visa tạm thời cho công nhân ngành nông nghiệp, cho phép các công nhân đủ tiêu chuẩn được lưu trú và làm việc ở Mỹ trong thời hạn 36 tháng kèm theo ba tháng nghỉ phép sau đó.

Công nhân trang trại sẽ được yêu cầu rời khỏi nước Mỹ cứ 18 tháng một lần sau lần cư trú đầu tiên của họ.

Nhưng đảng viên đảng Dân chủ trong Thượng viện, nghiệp đoàn trang trại và những người ủng hộ nhập cư phản đối dự luật này vì cho rằng nó sẽ tạo ra một tầng lớp công nhân thời vụ bị trả lương thấp và hạn chế khả năng của họ được hưởng tín thuế hoặc các lợi ích phúc lợi xã hội.

Nguồn Washington Post