Thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất

Bạn bị mất giấy phép lái xe và đang có dự định làm lại giấy phép lái xe nhưng e ngại về các thủ tục hay chưa hiểu rỏ cần những thủ tục gì để được làm lại bằng lái xe bị mất một cách nhanh nhất. Hiểu được khó khăn, cũng như băn khoăn của khách hàng. Khởi Nguyên xin chia sẽ đến bạn bài viết những thủ tục xin cấp lái phép lái xe một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Đừng bỏ qua bạn nhé.!

giay-phe-lai-xe-cu-moi

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe bị mất trong 1 số trường hợp bị mất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

(Để tải mẫu bấm vào link bên dưới, đợi 5s, bấm SKIP AD ở góc trên bên phải).

 1. Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe.
 2. Giấy chứng nhận sức khỏe (do BVĐK cấp quận, huyện hoặc tương ứng trở lên).
 3. Đơn trình báo mất GPLX (có xác nhận của Công an hoặc chính quyền địa phương)
 4. Hồ sơ lái xe gốc (Nếu mất hồ sơ gốc phải có tờ khai nguyên nhân mất).
 5. GPLX, CMND (bản photo) xuất trình bản chính đối chiếu khi đến làm thủ tục.
 6. 03 ảnh màu cỡ 3×4 (kiểu CMND).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của sở giao thông vận tải.

 • Khi đến nộp hồ sơ, người nộp xuất trình CMND hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng, nếu nộp hộ phải có giấy ủy quyền.
 • Thời gian nhận hồ sơ vào các ngày trong tuần (từ thứ hai đến thứ 6 và sáng thứ 7 – sáng từ 7h đến 11h30; chiều từ 13h đến 16h30).
 • Thu Lệ phí cấp lại GPLX: 135.000 đồng/lần.
 • Phí sát hạch lái xe:
  • Đối với thi sát hạch lái xe máy (hạng xe A1, A2, A3, A4): Sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần.
  • Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F): Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đổi bằng lái xe hết hạn đơn giản đầy đủ nhất.

thu-tuc-cap-lai-gplx

Bước 3: Thẩm định cấp lại giấy phép lái xe

Người có giấy phép lái xe bị mất nếu:

a) Còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng và còn hồ sơ gốc. Không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Sau 01 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

b) Còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng nhưng không còn hồ sơ gốc. Có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Sau 01 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

c) Quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm và còn hồ sơ gốc. Nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ. Sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

d) Quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm và không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, được. dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

đ) Quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch. Nếu không phát hiện đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý. Sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, được dự sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Bước 4: Nhận giấy phép lái xe:

Căn cứ theo thời gian trên giấy hẹn, người làm thủ tục đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để nhận giấy phép lái xe được cấp lại.

Trên đây là những thông tin cũng như những thủ tục cần thiết để được cấp lại bằng lái xe bị mất. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để sớm có bằng lái.