Phải làm gì khi bị mất hộ chiếu, visa ở nước ngoài?

Bạn đang đi du lịch, công tác hay thăm thân ở nước ngoài…. nhưng vì một lý do nào đó mà bạn bị mất hộ chiếu, visa… và không thể về nước, vậy phải làm thế nào? Đây là câu hỏi mà nhận được khá nhiều sự quan tâm của độc giả trong thời gian vừa qua. Vậy phải làm thế nào? Hãy theo dõi bài viết này bạn nhé.!

lam-gi-khi-bi-mat-ho-chieu-o-nuoc-ngoai

Cần làm gì khi mất giấy tờ ở nước ngoài?

Khai báo về việc mất giấy tờ

Khi thất lạc hoặc mất giấy tờ ở nước ngoài, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là đến cảnh sát nước sở tại và đại sứ quán gần nhất để thông báo về việc mất giấy tờ. Đây là điều cần thiết và bắt buộc bạn phải làm để tránh bị kẻ gian lợi dụng giấy tờ của bạn.

thu-tuc-xin-cong-van-nhap-canh-vao-viet-nam-cho-nguoi-nuoc-ngoai1

Làm thủ tục xin cấp lại giấy tờ hoặc giấy thông hành về nước

  • Điền đầy đủ thông tin vào Đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu Hộ chiếu (download), và gửi email về Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02  ảnh cỡ 4×6 cm.
  • Nộp kèm theo bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát
  • Có mặt tại Cơ quan Đại diện.
  • Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu  sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và xin công văn nhập cảnh , thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.
  • Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.
  • Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:
  • Nếu bạn có mang theo giấy tờ khác chứng minh quốc tịch Việt Nam như chứng minh nhân dân, bằng chứng bạn nhập cảnh nước sở tại hợp pháp (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được lại hộ chiếu nếu bạn tiếp tục hành trình đi nước khác; nếu bạn về nước sẽ được cấp Thông hành.
  • Nếu bạn đi theo tour hoặc nhóm, đoàn công tác, người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên của đoàn, bạn sẽ được cấp Thông hành về nước trong vòng 24 giờ.
  • Nếu bạn không có bất kỳ giấy tờ nào khác và không thuộc đối tượng nêu trên, Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc Thông hành.

Nếu bạn cần hổ trợ hay tư vấn về các vấn đề liên quan đến Visa Việt Nam hay visa các nước khác. Hãy liên hệ ngay Khởi Nguyên để được hướng dẫn và hổ trợ một cách tốt nhất. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng !