Mất hộ chiếu ở nước ngoài cần phải làm những gì?

Nếu bạn không may làm mất hộ chiếu khi đang đi du lịch, công tác hay thăm thân ở nước ngoài, bạn lo lắng không biết phải xử lý như thế nào? Hãy cùng với Khởi Nguyên tìm hiểu ngay những điều cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài.

mat-ho-chieu

Những việc bạn cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Trách nhiệm của người bị mất hộ chiếu

Vô tình làm mất hộ chiếu bạn cần làm ngay những điều sau:

  • Làm đơn trình báo về việc mất hộ chiếu với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.
  • Nội dung đơn gồm có các vấn đề như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

>>>Mời bạn tham khảo ngay: Các bước làm hộ chiếu online chi tiết nhất, để làm khi bị mất bạn nhé.!

Xử lý của cơ quan tiếp nhận trình báo

  • Cơ quan có thẩm quyền xem xét và cung cấp giấy xác nhận mất hộ chiếu cho công dân đó, để sử dụng vào việc xin cấp lại hộ chiếu nếu cần.
  • Cơ quan tiếp nhận đơn có trách nhiệm thông báo đến Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó.
  • Đối với Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh khi nhận được thông tin về hộ chiếu bị mất cần thử hiện hủy giá trị của hộ chiếu đó. Đồng thời, thông báo cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để cơ quan này có cơ sở xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh cho công dân về nước theo quy định.

bi mat ho chieu o nuoc ngoai

Lưu ý, khi trình báo mất hộ chiếu thì hộ chiếu đã hủy giá trị sử dụng, vì vậy khi tìm thấy hộ chiếu bị mất cũng không có giá trị sử dụng. Ngoại trừ một số trường hợp có thể khôi phục lại giá trị sự dụng của hộ chiếu gồm có:

  • Người đi nước ngoài để chữa bệnh có giấy xác nhận từ bệnh viện.
  • Người có thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó.
  • Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước; sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, nếu có văn bản của thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị có tư cách pháp nhân nơi người đó đang làm việc đề nghị.
  • Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp hộ chiếu theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây, là những điều cần thực hiện khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài. Hi vọng, với những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi đi nước ngoài.