Làm visa Schengen thật tiện lợi

Visa Schengen là visa cho phép bạn được nhập cảnh vào 26 quốc gia nằm trong khối Schengen.

Những nước này bao gồm:

Áo, Bỉ, Cộng Hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

visa-di-chau-au

Hiệp định của khối Schengen được thực thi từ ngày 26 tháng 03 năm 1995. Những nước thuộc khối Schengen yêu cầu khách du lịch xin một visa chung, cho phép nhập cảnh vào khối. Những nước này đã đạt thỏa thuận chung về điều kiện được nhập cảnh và sử dụng cùng một mẫu đơn xin visa.

Visa Schengen có thể bị giới hạn, chỉ có giá trị sử dụng cho một nước (như Hà Lan) hoặc cho nhiều nước hơn (như Bỉ, Luxembourg và Hà Lan). Trong trường hợp này, người được cấp visa sẽ chỉ nhập cảnh vào những nước trong khối Schengen mà họ được phép.

Thủ tục xin visa Schengen

Nộp hồ sơ tại đâu?

Nếu chỉ sang một quốc gia Schengen, người xin thị thực nên đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia đó.

Nếu sang nhiều quốc gia Schengen, người xin thị thực nên đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia mà người đó sẽ lưu lại chính.

visa-chau-au

Trong trường hợp sang nhiều quốc gia Schengen mà không lưu lại chính ở nước nào, người xin thị thực nên đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của quốc gia Schengen sẽ sang thăm đầu tiên trong lộ trình của mình, nước mà yêu cầu visa.

Thủ tục xin visa Schengen như thế nào?

Về nguyên tắc, thời gian cấp visa sớm nhất là cách ngày khởi hành 3 tháng. Do đó, dù bạn đặt hẹn từ rất sớm, nhưng nếu bạn dự định khởi hành vào ngày 01 tháng 08 chẳng hạn, visa của bạn sẽ không được cấp trước ngày 01 tháng 05.

Hồ sơ bao gồm:

 • 2 đơn xin thị thực có dán ảnh mới nhất
 • 1 ảnh rời (khổ 4×6, nền trắng)
 • Bản chính và 1 bản photocopie các trang mang thông tin, visa, và các dấu đóng có trong hộ chiếu
 • Chứng từ nghề nghiệp: Hợp đồng làm việc, hoặc giấy chứng nhận làm việc, giấy nghỉ phép, bảng lương 3 tháng cuối (đối với người làm nghề tự do : phải nộp giấy phép kinh doanh). Tất cả giấy tờ phải có bản dịch Anh hoặc Pháp.
 • Giấy giữ chỗ vé máy bay có ngày đi và ngày về.
 • Bản sao hộ khẩu
 • Đối với người có quốc tịch khác Việt Nam: giấy thị thực hoặc thẻ lưu trú còn hạn ở Việt Nam.
 • Đối với trẻ em: giấy đồng ý của cha mẹ và bản sao giấy khai sinh có bản dịch Anh hoặc Pháp.
 • Đối với học sinh và sinh viên: giấy xác nhận của trường có bản dịch Anh hoặc Pháp.
 • Giấy chứng nhận tạm trú ở Pháp (bản chính và một bản sao).

visa-schengen

Hoặc: Giấy chứng nhận đón tiếp (attestation d’accueil): Giấy này xin tại toà thị chính ở nơi người mời cư trú (bản chính và một bản sao) + Bản khai thuế thu nhập, hóa đơn thuê nhà mới nhất và bảng lương 3 tháng gần nhất của người bảo lãnh.

 • 1 bản copy sổ gia đình và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ chồng người bảo lãnh ở Pháp
 • Giấy tờ chứng nhận khả năng tài chính cho thời gian lưu lại: sổ tiết kiệm (bản chính và bản photocopy), thẻ tín dụng quốc tế (kèm giấy xác nhận của ngân hàng và 1 bản photocopy của thẻ tín dụng)

thu-tuc-lam-visa-chau-au

 • Giấy chứng nhận bảo hiểm cho thời gian lưu trú dự định, bảo hiểm này có hiệu lực trên các vùng thuộc khu vực Schengen và bao gồm các khỏan thanh toán y tế khẩn, viện phí và hồi hương theo chỉ định y khoa và có hạn mức được bảo hiềm tối thiểu là 30.000 Euros (bản chính + bản sao)
 • Phí nộp hồ sơ: 60 Euros và đóng bằng tiền Việt Nam. Thông thường, sứ quán Pháp yêu cầu trả bằng thẻ tín dụng.
 • Người xin thị thực phải trực tiếp đến nộp đơn, không chấp thuận hồ sơ thị thực gửi qua bưu điện mà phải đặt lịch hẹn trước. Với Sứ quán Pháp: Gọi điện đặt lịch; Sứ quán Đức: Đặt lịch online…

Khi nhận visa, phải trình chứng từ bảo hiểm y tế trong thời gian lưu trú tại Pháp (do các hãng bảo hiểm cấp). Hạn mức được bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euros và đối với tất cả các quốc gia trong khối Schengen.

 • Tổng Lãnh sự quán có thể yêu cầu bổ túc giấy tờ.
 • Hồ sơ đầy đủ không có nghĩa sẽ đương nhiên được cấp thị thực

Không nộp hồ sơ xin thị thực sớm hơn ba tháng trước ngày đi.

visa-du-lich-chau-au

Kinh nghiệm xin visa Schengen

– Người có nhiều tiền, nhưng không có Chứng nhận đăng ký kinh doanh thì khó xin visa (khả năng là dân maphia cá độ,…)

– Những người có người thân đang sống hoặc làm việc tại một trong số những nước trong khối Schengen cũng khó xin visa (khả năng là đi đoàn tụ gia đình)

– Những người không vợ chồng, con cái, trẻ tuổi khả năng khó xin visa (khả năng là đi và không trở quay lại Việt Nam)

– Những người quá già yếu cũng khó xin visa..

Nhìn chung họ căn cứ vào hồ sơ chứng minh rằng đương đơn có nhiều mối quan hệ ràng buộc tại Việt Nam điều đó đồng nghĩa với việc đương đơn không muốn ở lại Châu Âu và trở về Việt Nam sau chuyến đi.

Ví dụ:

 • Hộ khẩu: chứng minh có nơi thường trú hợp pháp và có sự quản lý của nhà nước.
 • Đăng ký kết hôn + giấy khai sinh của con cái: chứng minh có gia đình, người thân ở Việt Nam.
 • Hợp đồng lao động + xác nhận bảng lương: chứng minh không phải thất nghiệp và có thu nhập hợp pháp (Được coi như có tiền để trang trải chi phí ở nước ngoài).
 • Quyết định cho nghỉ phép đi du lịch hoặc công tác: chứng minh việc nghỉ là đàng hoàng có sự đồng ý của cơ quan chủ quản chứ không phải đi chui đi trốn (không phải phạm tội bỏ trốn)
 • Đăng ký kinh doanh là chủ doanh nghiệp, sổ tiết kiệm, xác nhận số dư tài khoản, thẻ tín dụng có chức năng thanh toán quốc tế như visa, master…, sổ đỏ, cổ phiếu…: chứng minh có tài sản tại Việt Nam và có khả năng tài chính để thanh toán các khoản chi phí khi đi nước ngoài.
 • Tờ khai theo form mẫu đầy đủ, trung thực, đúng mục đích của chuyến đi. Nếu là đi du lịch phải có kèm theo tờ xác nhận đặt phòng khách sạn và vé máy bay, nếu là đi mục đích business thì phải có thư mời của đối tác tiếp đón tại Châu Âu, nếu hộ chiếu công vụ phải có Công hàm bộ ngoại giao. Ngoài ra nếu được chấp nhận cấp visa, đương đơn phải mua bảo hiểm đi châu âu (có thể là Bảo Việt, AA…).

kinh-nghiem-xin-visa-chau-au-visa-schengen

Ngoài những quy định tương đối chung chung đối với visa Schengen, tại mỗi sứ quán trong khối này có những qui định riêng khác nhau.

Để biết thêm chi tiết xin vui lòng liên hệ Khởi Nguyên theo số 0975 940 515 để được tư vấn cụ thể.