Kinh nghiệm du lịch bụi trong khu vực Đông Nam Á

Ottawa, ngày 3 tháng 6 2013 – Hôm nay, ngài Jason Kenney Bộ trưởng Bộ Quốc tịch, Nhập cư và Đa văn hóa thông báo các đương đơn thất bại trong bài thi quốc tịch đầu tiên sẽ có cơ hội làm lại bài thi thay vì phải chờ đợi một cuộc hẹn với thẩm phán về quốc tịch

Khu vực Đông Nam Á có 11 quốc gia, và hiện còn 2 nước yêu cầu khách nhập cảnh phải xin visa là Myanmar và Timor Leste (Đông Timo).

visa-DNA

Khi muốn xuất cảnh từ Việt Nam đi nước ngoài, bạn cần phải có 2 loại giấy tờ, gồm: hộ chiếu pasport (nôm na là giấy cho phép đi) và thị thực visa (nôm na là giấy cho phép nhập cảnh).

Riêng trong khu vực Đông Nam Á, trừ Myanmar và Đông Timo ra, bạn được miễn giấy thị thực (miễn visa). Nói cách khác, bạn chỉ cần hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng là cứ thế trèo lên máy bay.

Danh sách 8 nước không cần xin visa: Thái Lan, Lào, Campuchia, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philipines và Bruney.

Còn 2 nước chúng ta phải xin visa mới vào được nước họ là Myanmar và Đông Timor. Trong đó Đông Timo không yêu cầu chúng ta xin ở Việt Nam, mà bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timo sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn. Hình thức này là visa on arrival (nôm na là xin visa ngay tại sân bay nhập cảnh).

tour-quoc-te
Riêng với Myanmar thì phải xin visa tại đại sứ quán Hà Nội (trong TP HCM có văn phòng Lãnh sự quán nên bạn không phải gửi ra Hà Nội). Lệ phí cấp visa là 20 USD, gồm tờ đơn khai thông tin và 2 ảnh kèm theo. Thời gian cấp visa là 3-4 ngày. Một người có thể đi làm hộ cho nhiều người được. Địa chỉ sứ quán ở phố Kim Mã, Hà Nội.

Ngoài ra, gần đây Myanmar đã cải cách nên bạn có thể xin visa trước qua mạng tại trang web. Hình thức này là họ xử lý đơn qua mạng, rồi báo kết quả cho bạn qua email. Bạn in kết quả ra giấy để trình khi xuất cảnh từ Việt Nam. Sau đó, đến sân bay Yangon thì bạn lại trình giấy ra và họ sẽ cấp chính thức visa.

Bản chất đây là hình thức cấp visa tại sân bay, nhưng khác với Đông Timo là không cần làm gì cả, cứ đến sân bay sẽ có, thì Myanmar lại yêu cầu khách gửi trước thông tin qua mạng để xét duyệt sơ qua.

Nói tóm lại, bạn hãy nhớ nằm lòng thông tin này: đi du lịch ASEAN thì khỏi cần xin visa, cứ vác hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng đi là xong. Riêng với Myanmar thì phải xin trước ở nhà, còn Đông Timor xin ngay tại sân bay là được. Vì thế, đừng có tin đại lý du lịch nào gạ gẫm bạn làm visa để đi du lịch trong ASEAN nhé.