Hợp pháp hóa lãnh sự là gì và thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự thế nào?

Hợp pháp hóa lãnh sự là việc chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thực hiện. Để hiểu rõ hơn về mục đích, hồ sơ, quy trình cũng như những lưu ý về hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn đọc tham khảo những thông tin hữu ích Khởi Nguyên cung cấp trong bài viết sau.

1. Hợp pháp hóa lãnh sự để làm gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự nhằm mục đích công nhận và sử dụng hợp pháp các giấy tờ của người nước ngoài tại Việt Nam do các cơ quan thẩm quyền Việt Nam xác nhận thông qua con dấu, chữ ký và chức danh được ghi trên giấy tờ tài liệu đó.

hop-phap-hoa-lanh-su

Hợp pháp hóa lãnh sự để công nhận và sử dụng hợp pháp giấy tờ của người nước ngoài

2. Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Khi có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau:

+ Tờ khai chứng nhận lãnh sự hoặc tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự (trình bày theo mẫu LS/HPH-2012/TK) (Truy cập vào Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự để lấy mẫu).

+ Hộ chiếu hoặc các giấy tờ dùng thay thế hộ chiếu.

+  Giấy tờ, tài liệu cần được chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự đã được các cơ quan thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận.

Lưu ý khi nộp hồ sơ:

      Trong trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp: Cần mang theo giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc hộ chiếu) để xuất trình.

      Trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện: Một bản chụp giấy tờ tùy thân giấy tờ tùy thân (CMND/CCCD hoặc hộ chiếu) gửi kèm.

hop-phap-hoa-lanh-su-1

Mẫu chứng nhận/ hợp pháp hóa lãnh sự

3. Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tại Cơ quan lãnh sự

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự gồm 4 bước:

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ đầy đủ như mục 2.

Bước 2: Nộp hồ sơ và lệ phí tại các cơ quan tiếp nhận và giải quyết.

+ Cục lãnh sự: Số 40 Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội.

+ Sở ngoại vụ: 184 Bis Pasteur, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Cơ quan Ngoại vụ tỉnh/ thành phố.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết hồ sơ theo quy định

Bước 4: Nhận kết quả tại trụ sở cơ quan có thẩm quyền theo lịch hẹn được ghi trên giấy biên nhận.

4. Thời gian giải quyết hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự?

Dựa vào quy định của từng cơ quan và số lượng giấy tờ, tài liệu hợp pháp hóa lãnh sự mà thời gian giải quyết sẽ khác nhau.

– Hồ sơ dưới 10 giấy tờ, tài liệu: Thời hạn giải quyết không quá 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

– Hồ sơ từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên: Thời hạn giải quyết không quá 7 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Trong thời gian này, Sở Ngoại vụ sẽ chuyển hồ sơ và nhận kết quả từ Bộ Ngoại giao không quá 2 ngày làm việc. Sau đó,  Bộ Ngoại giao tiến hành chứng nhận lãnh sự/ hợp pháp hóa lãnh sự.

5. Các loại giấy tờ không được hợp pháp hóa lãnh sự

Quy định tại Điều 10 Nghị định 111/2011/NĐ-CP và hướng dẫn chi tiết tại Điều 4 Thông tư 01/2012/TT-BNG, 5 loại giấy tờ sau không được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Giấy tờ, tài liệu đã bị sửa chữa, tẩy xóa nhưng không được đính chính theo quy định của pháp luật.

+ Tài liệu, giấy tờ có các nội dung, chi tiết mâu thuẫn với nhau trong bản thân giấy tờ đó hoặc mâu thuẫn với tài liệu, giấy tờ khác trong cùng bộ hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Tài liệu, giấy tờ bị giả mạo, được chứng nhận sai thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

+ Tài liệu, giấy tờ có con dấu và chữ ký không được đóng và ký trực tiếp. Con dấu, chữ ký bị sao chép, scan dưới mọi hình thức đều được coi là không hợp lệ.

+ Tài liệu, giấy tờ có nội dung vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước Việt Nam, không phù hợp với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

hop-phap-hoa-lanh-su-2

Giấy tờ không hợp lệ sẽ không được hợp pháp  hóa lãnh sự

6. Dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự uy tín và nhanh chóng 

Hợp pháp hóa lãnh sự không nhiều thủ tục phức tạp nhưng cần am hiểu về các thủ tục hành chính cũng như mất nhiều thời gian đi lại. Vì vậy, việc sử dụng dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự là phương án thuận lợi, nhanh chóng và tiết kiệm nhất

Visa Khởi Nguyên là địa chỉ chuyên dịch vụ hợp pháp hóa lãnh sự giúp quý khách chuẩn bị hồ sơ và các thủ tục với Cơ quan có thẩm quyền một cách nhanh chóng với mức chi phí hợp lý. Đặc biệt, chúng tôi cam kết bảo mật hoàn toàn mọi thông tin trong hồ sơ của quý khách hàng.

Hi vọng rằng với những thông tin về hợp pháp hóa lãnh sự mà chúng tôi giới thiệu đã mang lại cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích và thú vị. Nếu đang có nhu cầu hợp pháp hóa lãnh sự hãy liên hệ ngay với Visakhoinguyen.com để được tư vấn và hỗ trợ.