Đổi giấy phép lái xe quốc tế và những điều bạn chưa biết

Đổi giấy phép lái xe quốc tế xuất phát từ nhu cầu thực tế và sự cấp thiết của người sử dụng muốn sở hữu tấm bằng lái xe đa năng này.

loi-ich-doi-bang-lai-xe-quoc-te

Người dân cũng mới chỉ nắm sơ qua về thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế nhưng vẫn chưa hiểu rõ về bản chất của tấm bằng lái xe này. Vậy nên, bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẽ đến bạn những điều chưa biết về chuyển đổi bằng lái xe quốc tế tại nước ta.

Theo ghi nhận mới đây nhất, những ngày đầu cấp bằng lái quốc tế, tại các địa điểm cấp phép, các thủ tục liên quan đến vấn đề này cơ bản đã được tối giản hóa tối đa. Ngoài các giấy tờ cá nhân cần thiết xin chuyển đổi bằng lái, người có nhu cầu có thể đến ngay bộ phận “một cửa” để chụp ảnh và thu nhận chữ ký ngay tại chỗ.  Đây được coi là bước đi quan trọng trong việc giảm thiểu các thủ tục không cần thiết trong khi làm thủ tục hành chính.

Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe quốc tế chỉ trong vòng 3 năm mà thôi. Người được phép chuyển đổi GPLX này phải là người Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam có bằng lái xe của Việt Nam còn giá trị sử dụng.

GPLX quốc tế do Việt Nam cấp lại không có giá trị sử dụng trên lãnh thổ của Việt Nam. Và khi tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện ở các quốc gia tham gia công ước bắt buộc phải mang cả 2 bằng lái: một bằng lái xe quốc tế và một bằng lái xe do Việt Nam cấp. Việc bắt buộc phải có 2 loại bằng này để tránh hiện tượng làm giả bằng lái xe.

Hầu hết các quốc gia đều tham gia vào Công ước Viên với Việt Nam về sử dụng như Italia, Đức, Nga, Hà Lan, Thụy Điển, Bỉ, Czech, Pháp, Na Uy, … Nhưng lại không có đất nước Nhật Bản. Chính điều này đã giải thích được câu hỏi: Bằng lái quốc tế có được sử dụng ở Nhật Bản hay không? Tuy vậy, số quốc gia  của Đông Nam Á tham gia Công ước Viên này lại cực kì khiêm tốn, chỉ  có Việt Nam và Philippin mà thôi. Và trên GPLX quốc tế sẽ ghi rõ lái xe sẽ được lái ôtô, mô tô loại nào.

Việc đổi giấy phép lái xe quốc tế đã giải quyết phần nào những thủ tục rườm rà với những người lái xe khi tham gia giao thông ở nước ngoài.