Bạn có biết điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế là gì?

Sở hữu bằng lái xe quốc tế là một trong những điều kiện tốt để người Việt Nam có thể tự mình điều khiển phương tiện tham gia giao thông ở các quốc gia khác mà không lo sợ vi phạm luật giao thông.

Chính vì những lợi ích mà bằng lái xe quốc tế mang lại mà nhiều người đã tiến hành làm thủ tục để đổi bằng lái xe. Tuy nhiên, họ không hề biết được mình có đủ điều kiện để đổi bằng lái xe quốc tế hay không? Để đến khi nhận được thông báo không đủ điều kiện thì đã mất quá nhiều thời gian.

Chính vì vậy, trong bài viết này Khởi Nguyên sẽ giúp bạn hiểu rỏ những ai đủ điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế. Mời bạn tham khảo ngay sau đây nhé.!

dieu-kien-de-duoc-cap-doi-giay-phep-lai-xe-quoc-te

Ai đủ điều kiện đổi giấy phép lái xe quốc tế?

Theo như quy định của pháp luật Việt Nam, mọi công dân mang quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ tạm trú Việt Nam và đang sở hữu bằng lái xe Việt Nam còn giá trị sử dụng điều đủ điều kiện để đổi bằng lái xe quốc gia Việt Nam sang bằng lái xe quốc tế.

Việc sở hữu giấy phép lái xe quốc tế sẽ giúp công dân Việt Nam làm việc, học tập hay công tác ở nước ngoài sẽ thoải mái điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cụ thể, với bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp bạn có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại 85 quốc giac ó tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 (gọi tắt là Công ước Viên). Bằng lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp có số lượng quốc gia lên đến 196 quốc gia.

>>>Xem ngay: Bằng lái xe quốc tế được sử dụng ở những nước nào để nắm rỏ thông tin nhé.!

Như vậy, chỉ cần là công dân Việt Nam có bằng lái xe quốc gia Việt Nam còn hạn khi có nhu cầu chuyển đổi sang bằng lái xe quốc tế có thể đến sở GTVT để tiến hành làm thủ tục và nạp lệ phí chuyển đổi bằng lái xe. Sau khoảng thời gian 5 ngày làm việc bạn sẽ có bằng lái xe quốc tế.

Lưu ý, để quá trình cũng như tránh mất thời gian trong việc chuyển đổi bằng lái xe quốc tế, sau khi xác định được bản thân đủ điều kiện bạn cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế trước để quá trình đổi bằng lái xe quốc tế được nhanh nhất.

dieu-kien-de-duoc-cap-doi-giay-phep-lai-xe-quoc-te-01

Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế cơ bản nhất

Về cơ bản hồ sơ đổi bằng lái  xe quốc tế gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế (theo mẫu).
  • Bảo sao giấy phép lái xe quốc gia.
  • Hộ chiếu.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ tại sở GTVT bạn cần mang theo bản gốc các giấy tờ để đối chiếu cũng như chụp ảnh để làm bằng lái xe quốc tế.

Lưu ý, một số bằng lái xe có tình trạng như bằng lái xe quốc tế icó biểu hiện tẩy xoá, hư hỏng không còn đủ các thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng,… sẽ không được duyệt.

Nếu bạn quá bận rộn, hoặc lo lắng hãy liên hệ ngay với Khởi Nguyên để được tư vấn và hổ trợ bạn chuẩn bị thủ tục cũng như thay mặc giúp bạn làm việc với sở GTVT để đổi bằng lái xe quốc tế.