Cách đăng ký tạm trú online giành cho người nước ngoài chi tiết nhất

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn và ổn định nhất hiện nay. Có lẻ chính bởi thế và người nước ngoài đến Việt Nam để du lịch, sinh sống, làm việc hay học tập ngày càng nhiều hơn. Có nhiều trường hợp người nước ngoài  đến Việt Nam để cư trú dài hạn và cư trú ngắn hạn. Ngoài việc xin visa Việt Nam người nước ngoài có cần làm thẻ tạm trú không? Thẻ tạm trú có làm online được không? Hãy cùng Khởi Nguyên tìm hiểu kĩ hơn ngay sau đây nhé.!

Thủ-tục-đăng-ký-tạm-trú-cho-người-nước-ngoài-tại-Việt-Nam

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài là gì?

Đăng ký tạm trú là điều kiện bắt buộc cho trường hợp người nước ngoài muốn lưu trú tại Việt Nam dài hạn hoặc ngắn hạn. Được hiểu là việc khái báo thông tin, địa chỉ lưu trú của người nước ngoài ở Việt Nam với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi đăng ký tạm trú, người nước ngoài làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú hoặc giấy tạm trú cho họ. Thẻ tạm trú sẽ có hiệu lực thời gian không quá 5 năm trên thực tế thì thẻ chỉ có hiệu lực từ 1 năm đến 3 năm.

Người nước ngoài có bắt buộc phải đăng ký thẻ tạm trú hay không?

Người nước ngoài khi có nhu cầu lưu trú tại Việt Nam dài hạn hay ngắn hạn sẽ bắt buộc phải đăng ký tạm trú với cơ quan chức năng. Nơi tạm trú bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.

Để đăng ký tạm trú người nước ngoài thực hiện đăng ký trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đăng ký online. Để tiết kiệm thời gian cũng như tránh những rắc rối bạn nên thực hiện đăng ký tạm trú online vì thao tác đăng ký khá đơn giản. Cụ thể các bước đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài như hướng dẫn dưới đây.

Các bước đăng ký tạm trú online cho người nước ngoài

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào website có địa chỉ: https://tentinh.xuatnhapcanh.gov.vn.

Trong đó:

  • tentinh” là tỉnh thành nơi bạn lưu trú. Lưu ý, tên tỉnh viết liền không dấu ví dụ: hanoi, hochiminh, danang, hungyen, namdinh, haiduong,…
  • Bạn lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn. Hiện có 2 ngôn ngữ là tiếng việt và tiếng anh.

dang-ky-tam-tru-online

Bước 2: Tại giao diện, bạn click vào “đăng ký” nếu “Nếu cơ sở lưu trú chưa có tài khoản” để tiến hành khai báo thông tin đăng ký thẻ tạm trú.

dang-ky-tam-tru-online-1

Bước 3: Cung cấp thông tin địa chỉ nơi lưu trú

Bạn lưu ý phần “Loại cơ sở lưu trú” sẽ có 5 loại để bạn lựa chọn tùy thuộc vào loại hình của cơ sở lưu trú để chọn chính xác.

dang-ky-tam-tru-online-2

Bước 4: Cung cấp thông tin người đăng ký tài khoản

dang-ky-tam-tru-online-3

Bạn tiến hành tạo tài khoản để đăng nhập vào trang quản lý thẻ tạm trú. Tài khoản này được sử dụng để khai báo tạm trú cho người nước ngoài khi đến Việt Nam.

Sau khi điền đầy đủ thông tin bạn click “Hoàn tất đăng ký” để hệ thống kiểm tra thông tin và tạo tài khoản cho bạn.

Bước 5: Bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận thông tin đăng ký thành công. Tiếp đến bạn sử dụng tài khoản vừa tạo để tiến hành đăng nhập.

dang-ky-tam-tru-online-4

Bước 6: Nhập thông tin khai báo về người nước ngoài muốn khai báo tạm trú tại mục “Quản lý khách”.

Bước 7: Điền thông tin cá nhân của người nước ngoài làm thẻ tạm trú theo mẫu. Để kiểm tra xem thông tin có chính xác về khách hay không bạn hãy nhớ ấn vào tìm theo số hộ chiếu và quốc tịch.

Bước 8: Ấn nút “Lưu thông tin” và kiểm tra thông tin hệ thống.

  • Nếu hệ thống xác nhận đã tiếp nhận thì hoàn thành
  • Hệ thống chưa tiếp nhận thì thực hiện khai báo lại.

Trên đây là hướng dẫn cách khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam với hình thức online. Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã khai báo tạm trú thành công rồi. Thật đơn giản phải không?

Nếu bạn gặp khó khăn cần hổ trợ hay trợ giúp, tư vấn hãy liên hệ với Khởi Nguyên để nhận được tư vấn tốt nhất bạn nhé.!