Chứng minh tài chính là gì? Tại sao phải chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính là việc làm cần thiết để đi du lịch hay du học ở các quốc gia. Điều này là cần thiết để bạn có thể khẳng định mình đủ điều kiện đi tới các nước trên toàn Thế Giới. Vậy khái niệm này là gì và tại sao cần phải chứng minh nguồn tài chính của bản thân? Mọi thông tin sẽ được giải đáp thắc mắc qua bài viết sau:

Thế nào là chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính bạn có thể hiểu một cách đơn giản là cho Đại sứ quán/ Lãnh sứ quán biết mình đủ khả năng thực hiện mục đích sang đất nước của họ. Mọi thông tin về bản thân đều được ghi rõ bên trong lời khai cá nhân. Việc chứng minh này khẳng định bạn không di cư bất hợp pháp sang các nước.

>>> Bạn cần xin visa Việt Nam đừng quên liên hệ Khởi Nguyên để nhận được hổ trợ tốt nhất.

chung-minh-tai-chinh

Chứng minh tài chính là điều kiện cần để có visa

Đối với mục đích đi du học thì nhiều quốc gia còn yêu cầu chứng nhận nguồn gốc tài sản, sổ tiết kiệm. Vì thế mà người ta gọi đó là chứng minh thu nhập.

Tại sao cần chứng minh tài chính?

Mọi quốc gia đặc biệt là ở các nước phát triển vấn đề nhập cư hay cư trú bất hợp pháp luôn khiến chính phủ đau đầu. Nên bất cứ một cá nhân nào muốn nhập cảnh vào quốc gia họ cần chứng minh nguồn tài chính. Việc chứng minh nguồn tài chính sẽ là căn cứ nhận định mục đích của bạn. Tránh nhiều trường hợp sang tới nơi sẽ trốn ở lại và làm việc định cư có thu nhập cao.

tai-sao-can-chung-minh-tai-chinh

Chứng minh nguồn tài chính khẳng định bạn đủ khả năng tới các quốc gia

  • Trường hợp người đi du học cần chứng minh khả năng tài chính đủ chi trả học phí, sinh hoạt trong ít nhất 1-2 năm đầu.
  • Trường hợp đi du lịch bạn cần chứng minh khả năng tài chính đủ trang trải chuyến đi và các vấn đề có thể phát sinh.

Để chứng minh tài chính cần giấy tờ gì?

Nếu bạn muốn chứng minh nguồn tài chính cần xin visa tới các quốc gia. Và bất cứ nước nào cũng có giầy tờ giống nhau gồm: sổ tiết kiệm và nguồn gốc sổ tiết kiệm. Hai phần này có thể bổ sung thay cho nhau. Điều đó giúp bạn chứng minh khả năng trả học phí, phí sinh hoạt, phí du lịch.

Sổ tiết kiệm

Để chứng minh sổ tiết kiệm và giấy xác nhận số dư bạn cần có đủ giấy tờ. Chứng minh tài chính du lịch cần số tiền ít hơn chứng minh tài chính du học.  Tuy nhiên, số tiền cụ thể cao hay thấp và thời gian khi mở sổ tới khi nộp hồ sơ visa linh động. Mỗi quốc gia xin visa sẽ có mục đích cụ thể chuyến đi khác nhau.

tai-sao-phai-chung-minh-tai-chinh

Sổ tài khoản cần thiết để chứng minh tài chính

Nhiều trường hợp vay mượn tiền người thân mở sổ tiết kiệm, xác nhận số dư và hoàn tất ngay. Đây là cách nhưng nếu Đại sứ quán biết được số dư thời điểm nộp hồ sơ và số dư xác nhận cùng sổ tiết kiệm gốc khác nhau bạn sẽ bị đánh trượt. Nên tốt nhất bạn cần phải chứng minh tài khoản và duy trì sổ tiết kiệm từ ngay mở, qua thời gian nộp hồ sơ xin visa và đi phỏng vấn.

Hồ sơ chứng minh thu nhập

Ngoài việc chứng minh tài chính bằng sổ tiết kiệm bạn còn phải chứng minh nguồn gốc hình thành sổ tiết kiệm thu nhập hàng tháng, hàng năm. Không phải thu nhập cao càng tốt. Thu nhập hàng tháng khi trừ các chi phí, đủ tích luỹ trong sổ tiết kiệm là được.

5-dieu-can-biet-khi-lam-dich-vu-chung-minh-tai-chinh-la-gi

Hồ sơ chứng minh tài chính cần đầy đủ

Đại sứ quán chấp nhận các khoản thu nhập gồm:

  • Thu nhập từ khoản lương.
  • Thu nhập từ việc cho thuê tài sản.
  • Công ty riêng, hộ kinh doanh cá thể.
  • Những nguồn thu nhập từ cổ phần, góp vốn kinh doanh, cổ phiếu,…
  • Thu nhập từ lâm, ngư, nông nghiệp,…
  • Ngoài ra còn có các khoản thu nhập từ sở hữu nhà đất, căn hộ, xe hơi,… Bạn có thể bổ sung thêm để làm đẹp hồ sơ của mình nhằm mang tính thuyết phục cao.

Cách chứng minh tài chính xin visa hiệu quả

Để có một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn tài chính sẽ có tỷ lệ đậu cao. 

Sổ tiết kiệm

Đây được xem là điều kiện cần thiết để bạn chứng minh nguồn tài chính với số tiền đủ lớn, tăng khả năng đạt visa cao. Số tiền tối thiểu có bên trong sổ tiết kiệm tuỳ vào từng quốc gia. Những nước phát triển như Canada, Mỹ, những nước Châu Âu,… yêu cầu số tiền cao hơn quốc gia khác.

>>>Mời bạn tham khảo, các loại hộ chiếu Việt Nam để chuẩn bị sẵn sàng cho việc xin visa nhé.!

tai-sao-phai-chung-minh-tai-chinh-1

Giấy xác nhận số dư tài khoản từ ngân hàng

Ngoài sổ tiết kiệm thì lãnh sự có yêu cầu thêm chứng từ liên quan tài khoản ngân hàng. Số tiền được sử dụng linh hoạt và dễ dàng trong tài khoản tiết kiệm nhằm giúp bạn chứng minh bản thân chi trả được chi phí phát sinh trong chuyến du lịch.

Chứng từ liên quan tới lương và các khoản thu nhập khác

Một số cơ quan ngoại giao yêu cầu bạn chứng minh nguồn gốc tài chính như lương, thu nhập khác. Số tiền trong sổ tiết kiệm và tài khoản càng cao, bạn cần có giấy tờ chứng minh hợp pháp. Nếu có bất cứ sai sót hay điều gì không rõ ràng bạn sẽ bị nghi ngờ.

Chứng từ thể hiện hoạt động tài chính

Tình hình tài chính ổn định trong thời gian dài bạn sẽ có điểm cộng lớn khi xin visa. Nếu tài chính lên xuống thất hường hồ sơ của bạn sẽ bị đánh giá không tốt. Nên bạn cần cung cấp bản sao kê sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng từ 3-6 tháng gần nhất trong bộ hồ sơ để xin visa.

Những thông tin về việc chứng minh tài chính và hồ sơ cần thiết đều chia sẻ qua bài viết. Hy vọng qua các kiến thức để làm hồ sơ xin visa với cách chứng minh tài chính trên giúp bạn đậu visa ngay từ đầu.