Canada thực hiện hộ chiếu điện tử có thời hạn 10 năm an toàn và tiện lợi

Calgary, ngày 2 tháng 7 năm 2013 – Ngài Jason Kenney, Bộ trưởng Bộ Quốc tịch, Nhập cư và Đa Văn hóa thông báo hôm nay rằng Hộ chiếu điện tử Canada mới với thời hạn 10 năm dành cho người Canada đã được thực hiện.

“Hộ chiếu điện tử mới với thời hạn 10 năm này sẽ tiện lợi hơn với người Canada, tạo điều kiện thông hành an toàn và bảo đảm, nói cách khác, giúp tạo việc làm, tăng trưởng và thịnh vượng lâu dài cho người Canada,” ngài Kenney cho biết. “Hộ chiếu Canada không chỉ là đặc quyền của công dân mà nó còn phản ánh quyền và trách nhiệm của công dân.”

ho-chieu-dien-tu-canada
Hộ chiếu điện tử đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế trong các loại giấy thông hành. Chúng có các tính năng công nghệ tiên tiến như chip điện tử được gắn vào để tránh giả mạo.

Con chip này lưu trữ thông tin cá nhân tương tự như thông tin được ghi trong trang thứ hai của hộ chiếu (trừ chữ ký) cũng như ảnh và tính năng bảo mật kỹ thuật số chứng minh hộ chiếu do chính phủ Canada cấp. Để chống giả mạo, một khi thông tin cá nhân đã được lưu trữ trên con chip, thông tin đó không thể được sửa đổi, nếu được sửa đổi, hộ chiếu không còn hiệu lực nữa.

Hộ chiếu điện tử mới có thêm tính năng hình ảnh mang tính biểu tượng kỷ niệm lịch sử và văn hóa của chúng ta. Ví dụ như bức họa của Robert Harris về những Người cha của Liên Bang (Fathers of Confederation); quang cảnh thanh ray cuối cùng, đánh dấu sự hoàn thành Đường xe lửa Thái Bình Dương Canada (Canadian Pacific Railway) năm 1885; một bức tranh cảng 21 ở Halifax (Pier 21 in Halifax) – một trong những bến cảng nhập cảnh có ý nghĩa nhất với người nhập cư mới đến từ năm 1928 đến năm 1971, và nay là Di tích Lịch sử Quốc gia.

ho-chieu-10-nam-canada

Với 160 đô-la cho hộ chiếu điện tử trong thời hạn 10 năm, người dân Canada sẽ đỡ tốn kém tiền bạc hơn, vì ít hơn chi phí hơn hộ chiếu thời hạn 5 năm trước đây. Điều đó cũng có nghĩa là người Canada sẽ không phải làm mới hộ chiếu thường xuyên.

Hơn nữa, cơ cấu chi phí mới này có hiệu lực hôm nay tạo điều kiện cho chính phủ tiếp tục cấp kịp thời một trong những tấm hộ chiếu an toàn nhất trên thế giới và được cộng đồng quốc tế tôn trọng cho công dân của họ.

Cũng bắt đầu từ hôm nay, CIC gánh vác trách nhiệm quan trọng đối với Hộ chiếu Canada mà trước đó là trách nhiệm của Bộ Ngoại giao và Thương mại quốc tế. Việc chuyển giao trách nhiệm này khá đúng đắn bởi vì CIC cũng đã thực hiện những chức năng có liên quan như tiếp nhận thường trú nhân, thúc đẩy các quyền và trách nhiệm của công dân, và xác định rõ quyền công dân.

Người dân Canada sẽ không phải chịu sự gián đoạn giữa các dịch vụ. Họ có thể sẽ tiếp tục tiếp cận dịch vụ cấp hộ chiếu thông qua các địa điểm cấp hộ chiếu tương tự hiện có ở Canada, thông qua mạng lưới hiện tại là 144 Trung tâm Dịch vụ Canada (Service Canada Centres, 56 điểm tiếp nhận, và 34 văn phòng cấp hộ chiếu trên khắp đất nước.

Dịch vụ Canada (Service Canada) sẽ chịu trách nhiệm cho quá trình cấp hộ chiếu, và theo thời gian, sẽ mở rộng thêm nhiều Trung tâm Dịch vụ Canada (Service Canada Centres) và cuối cùng, người dân Canada có thể đăng ký hộ chiếu trực tuyến.