Các tay vợt sẽ có hộ chiếu máu

Nhóm hoạt động chương trình chống doping trong quần vợt (TADP) vừa nhóm họp để triển khai Chương trình hộ chiếu sinh học cho các cây vợt từ năm 2013

TADP bao gồm các đại diện của ITF, ATP, WTA và hệ thống giải Grand Slam. Ngoài việc tổng kết lại chương trình trong năm 2012, nhóm hoạt động này đều thống nhất kế hoạch triển khai  Chương trình hộ chiếu sinh học cho các cây vợt bắt đầu trong năm 2013.

Hộ chiếu sinh học cho các cây vợt sẽ cung cấp cho họ hồ sơ cá nhân, gồm những chỉ số cơ thể, kết quả kiểm tra doping trong từng thời kỳ. Đây sẽ là cơ sở để những cơ quan quản lý có thể giám sát, đánh giá từng cây vợt, cả về thái độ lẫn nguy cơ dùng doping.

ho-chieu-mau
Dĩ nhiên là việc áp dụng Hộ chiếu sinh học cho các cây vợt sẽ buộc TADP phải tăng cường hơn nữa các cuộc thử máu trong năm. Vì thế mà từ năm 2013 này, Chương trình chống doping trong quần vợt có thể được xem là một chương trình toàn diện và mang tính quốc tế nhất khi quy định được áp dụng với mọi cây vợt nằm trong hệ thống thi đấu của ITF, ATP, WTA, và Grand Slam.

Bên cạnh đấy, các cây vợt cũng phải tuân theo những yêu cầu của Uỷ ban chống doping thế giới (WADA), từ việc nhận biết các loại thuốc có trong danh mục cấm cho đến việc chấp hành mọi án phạt theo điều luật của Chương trình chống doping trong quần vợt và Quy định chống doping thế giới.

Trước đó, nhiều cây vợt nam hàng đầu thế giới, trong đó có Roger Federer và Andy Murray, đều cho rằng, quần vợt thế giới nên dành nhiều thời gian, tiền bạc cho chương trình chống doping, nhằm đảm bảo quần vợt không rơi vào những scandal như Lance Armstrong ở môn đua xe đạp.