10 lời khuyên dành cho du học sinh chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ

Xin visa du học là việc quan trọng quyết định bước đi đầu tiên trên con đường trau dồi kiến thức tại đất nước có nền giáo dục tiên tiến. Quá trình này sẽ không quá khó khăn nhưng có rất nhiều bạn đã hoãn lại kế hoạch học tập vì việc này, đặc biệt khi chọn du học tại đất nước hàng đầu như Mỹ. 10 lời khuyên Khởi Nguyên đưa ra sẽ giúp cho bạn có thể chuẩn bị tốt hồ sơ để thành công trong việc xin visa du học Mỹ.

xin-visa-du-hoc-my

Lời khuyên xin visa du học Mỹ giành cho công dân Việt Nam

1. Xác định rõ nơi và trường bạn sẽ học tập:

Học tập ở một đất nước xa xôi không đơn giản như bạn đăng ký một khóa học tại một trung tâm nào đó trong nước. Việc đó ảnh hưởng rất lớn đối với chặng đường tương lai tiếp theo của bạn. Hơn nữa, bạn phải duy trì việc học này trong khoảng thời gian vài năm. Vì thế bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ, đây là nơi bạn chọn đầu tư cho sự nghiệp bằng cách bạn có thể tự trả lời những câu hỏi ví dụ như:

  • Những thế mạnh, điểm khác biệt, chất lượng, môi trường… của nền giáo dục Mỹ như thế nào?
  • Chuyên ngành mà bạn chọn có dạy ở trong nước không? Nếu có thì những lợi ích bạn sẽ có khi học tại Mỹ?
  • Trường bạn đăng ký học có điểm đặc biệt gì? (những thông tin về xếp hạng của trường trên thế giới, các cơ sở nghiên cứu, thông tin giảng viên, cơ sở vật chất, chế độ học bổng,…)

Việc này là chuẩn bị cho bằng chứng trong quá trình lập và xét duyệt hồ sơ xin visa của bạn rằng bạn thực sự muốn đi du học để học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân chứ không phải vì một mục đích khác.

2. Sở hữu thư mời học của trường tại Mỹ:

Một điều hiển nhiên là nếu bạn muốn chuẩn bị hồ sơ xin visa du học tại Mỹ thì bạn phải có được thư mời học của trường. Điền, gởi hồ sơ đăng ký học tại trường mà bạn chọn và đóng phí đăng ký. Cuối cùng là đợi kết quả phản hồi.

Có một số bạn chọn gởi đơn cho vài trường có giảng dạy ngành muốn học để có thể tăng cơ hội được chấp nhận hơn. Khi trường đồng ý đơn đăng ký thì sẽ gởi đến bạn thư mời nhập học. Hãy lưu giữ thư mời và phiếu nộp lệ phí cẩn thận vì đây là giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin visa.

3. Thu thập đầy đủ kết quả học tập:

Kết quả học tập là loại giấy tờ chứng minh bạn có đủ điều kiện để tham gia học tập tại Mỹ. Kết quả học tập gần nhất, các bằng cấp có liên quan, chứng nhận học bổng của trường, chứng nhận điểm số các kỳ thi trường yêu cầu khái quát nói lên khả năng học tập trong quá khứ, cũng như dự báo trong tương lai có ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa.

Nếu các điểm số đẹp thì cơ hội chấp nhận cao hơn vì chúng sẽ được hiểu rằng bạn đến Mỹ để tiếp tục con đường học vấn cao hơn rất nhiều so với những lý do khác. Bên cạnh đó, bạn cần phải có chứng chỉ cao nhất về ngoại ngữ để có thể ít nhất tiếp thu cơ bản được chương trình học.

xin-visa-du-hoc-my-1

4. Hồ sơ chứng minh tài chính rõ ràng:

Việc chứng minh tài chính du học không chỉ là đưa ra những con số mà còn cho thấy quá trình tồn tại của các khoản ấy. Để có được bằng chứng thuyết phục cho hồ sơ của bạn thì cần phải chuẩn bị cẩn thận và phải có thời gian. Đòi hỏi với những bạn du học sinh là tài chính của bạn phải đủ để chi tiêu cho chi phí học tập và sinh hoạt cơ bản trong ít nhất một hoặc hai năm đầu bạn học tại Mỹ để chắc rằng bạn không bỏ học giữa chừng để đi làm.

Đầu tiên cần chứng minh là số tiền tích lũy hiện có của cha, mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng ít nhất là 6 tháng trước khi nộp hồ sơ. Với sổ tiết kiệm này sẽ chứng minh được gia đình bạn đã có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch học tập của bạn và có khả năng chi trả cho các khoản chi phí ban đầu của bạn. Tiếp theo, khoản tiền tiết kiệm có được từ thu nhập hàng tháng hay là từ tài sản của cha, mẹ bạn.

Ngoài ra, cần chứng minh được các khoản thu nhập hàng tháng của cha, mẹ bạn để qua đó thấy rằng cha, mẹ của bạn có khả năng lo cho gia đình  tại Việt Nam và cũng có dư ra để lo cho bạn trong thời gian bạn đi du học nước ngoài.

5. Lập kế hoạch học tập cụ thể:

Hãy tự lập kế hoạch học tập của bạn một cách ngắn gọn và rõ ràng để hồ sơ của bạn vững chắc hơn trong quá trình xét duyệt. Đây là phần để nhân viên lãnh sự xác nhận thêm về mục đích mà bạn đến Mỹ thật sự là đi du học.

6. Thể hiện mong muốn quay về nước sau khi kết thức khóa học:

Bạn sẽ quay về nước sau khi học xong là điều mà Lãnh Sự Quán muốn bạn thực hiện khi kết thúc thời gian học tập tại Mỹ. Do đó, bạn phải chuẩn bị các chứng minh cho sự ràng buộc tại Việt Nam mà bạn không thể từ bỏ.

Hãy đưa ra những lý do hết sức thuyết phục của mình để thấy rằng Mỹ rất tốt và phát triển mạnh, nhưng bạn sẽ trở về Việt Nam. Bạn còn có nhiều mối quan hệ gia đình, họ hàng, tài sản mà bạn sẽ sở hữu từ ba mẹ bạn hoặc một tương lai có nhiều cơ hội rộng lớn mà bạn không thể chối từ.

7. Đưa ra kế hoạch khi học xong:

Kế hoạch sau khi học xong là một minh chứng về việc bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi hay không. Đồng thời, điều này cũng cho thấy bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho công việc tương lai của bạn tại Việt Nam. Bức tranh càng rõ ràng thì mức độ tin tưởng của hồ sơ càng cao vì vậy bạn cần phải suy nghĩ nghiêm túc trong phần này.

loi-khuyen-xin-visa-du-hoc-visa-my

8. Người thân ở tại Mỹ ảnh hưởng đến hồ sơ:

Bạn có người thân tại Mỹ, nghĩ rằng việc này sẽ không tốt cho hồ sơ nên bạn dấu đi. Đừng nhé! Hãy trung thực và khôn khéo trong trường hợp này. Người thân sống tại Mỹ nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa, bạn có thể không cần đề cập nhiều về họ.

Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở nước đó thì đây sẽ là một bất lợi. Nhưng nếu bạn thật sự bạn có người thân ở Mỹ nhưng bạn khai rằng không có, khi bị Lãnh Sự Quán phát hiện bạn sẽ bị cấm nhập cư vì lỗi gian dối.

9. Thông tin cần chính xác, trung thực:

Trung thực là điều rất quan trọng khi xin visa du học. Chỉ cần một chút phóng đại về bản thân hay sai sót trong thông tin có thể đưa tới những hậu quả lớn hơn bạn tưởng rất nhiều. Các nhân viên Đại Sứ Quán rất có kinh nghiệm trong việc kiểm tra mức độ chân thực của hồ sơ xin visa.

Những gian dối trong kê khai hồ sơ, cho dù là vô tình hay cố ý, sẽ bị phạt rất nặng. Hồ sơ của bạn bị nghi ngờ không trung thực từ lần thứ hai, bạn sẽ vào danh sách “ưu tiên” của Đại Sứ Quán và hồ sơ xin visa của bạn có khả năng không được duyệt trong nhiều năm tiếp theo. Vì thế, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận và khai thông tin chính xác trước khi nộp hồ sơ.

10. Nắm rõ các chi tiết trong hồ sơ:       

Cần nắm rõ các thông tin đã khai trong hồ sơ là rất quan trọng. Thông tin cá nhân của mỗi người rất nhiều và khi lập hồ sơ bạn chỉ cần đưa ra những điều phù hợp để khả năng chấp nhận cao nhất. Trong quá trình xét duyệt hồ sơ, nếu bạn đưa ra những bằng chứng khác biệt nhau thì hồ sơ sẽ bị xem xét kiểm tra lại. Thời gian xét kéo dài hoặc sẽ không được chấp nhận.

Trên đây là những lời khuyên mà Khởi Nguyên giành cho bạn, hi vọng vợi những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể xin visa du học Mỹ được thuận tiện và tốt nhất.